Google

ข้อมูลทั่วไปของโรงเรียน

 ข้อมูลทั่วไป
 ประวัติโรงเรียน
ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ
 เป้าประสงค์ วัตถุประสงค์
 หลักสูตรสถานศึกษา
 ผลงานวิชาการ
 ข้อมูลบุคลากร
 ข้อมูลนักเรียน
 ข้อมูลสิ่งก่อสร้าง
 แผนที่/แผนผังโรงเรียน
 โครงสร้างการบริหาร
 ฝ่ายบริหารทั่วไป
 ฝ่ายบริหารวิชาการ
 ฝ่ายบริหารงานบุคคล
 ฝ่ายกิจการนักเรียน

ประวัติ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม
  บ่อ  แก้วสุวรรณ...
สามเณรชอบ  แก้วสุวรรณ...
พระชอบ  ฐานสโม...
เที่ยววิเวกกับหลวงปู่เสาร์...
พญานาคเชียงคาน...
เดินทางไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์องค์ท่านหลวงปู่มั่น... 
ข้อมูลวัดท่าแขก

 ภาวนาที่วัดร้างริมฝั่งแม่น้ำโขง
 พญานาคเมืองเชียงคาน
 ประวัติการสร้างวัดท่าแขก
 พระพุทธรูปสามพี่น้อง
 ประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูปสามพี่น้อง
 เปรตลักกินของสงฆ์

กลุ่มสารการเรียนรู้
 ภาษาไทย
 ภาษาอังกฤษ
 คณิตศาสตร์
 วิทยาศาสตร์
 สังคมศึกษา
 ศิลปศึกษา
 สุขศึกษา
 การงานอาชีพฯ
ดาวน์โหลดเอกสาร

 เอกสารทักษะวิชาการ ครั้งที่ ๕
       หนังสือเชิญเข้าร่วมแข่งขันทักษะวิชาการ ครั้งที่ ๕
       เกณฑ์การแข่งขันทักษะวิชาการ
       ตารางสรุปรวมการแข่งขัน
       สถานที่แข่งขันแผนผังโรงเรียน

เว็บไซต์การศึกษา
พญานาคเชียงคาน
พญานาคเชียงคาน

ต่อจากเรื่องที่องค์ท่านเล่า  เรียนถามองค์ท่านว่าหลวงปู่เห็นพญานาคครั้งแรกที่ไหน  ท่านตอบว่า  ท่านเห็นพญานาคครั้งแรกที่แม่น้ำโขงเมืองเชียงคาน  ตรงท่าน้ำวัดท่าแขก( ปากห้วยตกโขง )  พญานาคเขามาแสดงตนให้ท่านเห็นด้วย ตาเนื้อตอนที่ท่านกำลังสรงน้ำที่ท่าน้ำแห่งนี้เวลาประมาณบ่ายสี่โมงเย็น

ทีแรกท่านเข้าใจว่าเป็นท่อนไม้ที่ลอยมากับน้ำโขง  แต่เมื่อท่านมองดูอย่างถี่ถ้วนแล้วมันไม่ใช่ขอนไม้ตามที่ท่านเข้าใจในเบื้องต้น  เพราะสิ่งที่ท่านเห็นนี้มันมีสัณฐานลักษณะสีดำมะเลื่อมคล้ายกับงูขนาดใหญ่  มีความยาวประมาณเกือบ ๑๐๐ เมตร  ถึงแม้น้ำจะไหลแรงแค่ไหน  แต่สิ่งที่ท่านเห็นนี้กับไม่เคลื่อนไหวไหลไปตามสายน้ำเลย  แล้วสิ่งนี้ก็ค่อยๆลอยเคลื่อนตัวในลักษณะขวางกับลำน้ำเข้ามาทางที่ท่านกำลังสรงน้ำอยู่

พอเข้ามาใกล้ท่านประมาณ ๒๐ วาก็หยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหวไปไหนอีก  บางครั้งก็ทำตัวให้จมน้ำแล้วก็ค่อยๆลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ  จะทำสลับไปสลับมาอยู่แบบนี้หลายครั้ง  ถึงตอนนี้หลวงปู่ชอบท่านนึกขึ้นมาในใจว่า นี่หรือคือ พญานาค  เหมือนกับว่าเขาจะรับรู้ในความคิดของท่าน  หลังจากท่านยืนตะลึงมองดูอยู่ไม่กี่อึดใจ  ปรากฏว่ามีน้ำพุ่งขึ้นไปบนอากาศคล้ายกับน้ำพุ  เหมือนกับว่าที่ใต้ลำน้ำโขงมีอะไรบางอย่างที่ทำให้น้ำเกิดพุ่งขึ้นมา  หลังจากน้ำพุงขึ้นไปบนฟ้าแล้ว  ตัวดำๆลักษณะคล้ายกับงูใหญ่นี้ก็ได้จมหายลงไปในแม่น้ำโขง   

ตกกลางคืนขณะที่ท่านภาวนาอยู่  ได้มีบุรุษท่านหนึ่งแต่งกายภูมิฐานเหมือนกับเจ้านายทางเมืองลาวในสมัยก่อนมาปรากฏตัวให้ท่านเห็นในนิมิต  บุรุษท่านนี้บอกกับหลวงปู่ชอบว่าเขาเป็นพญานาคที่เฝ้าทรัพย์สมบัติของพระพุทธศาสนาอยู่ที่วัดร้างแห่งนี้  เขาดีใจที่หลวงปู่เสาร์และพระเณรพาชาวบ้านบูรณสมบัติของศาสนาที่นี่  เขาดีใจที่ได้เห็นพระเณรผู้ปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรมมาบำเพ็ญสมณะธรรมอยู่ที่วัดแห่งนี้  หลังจากที่วัดแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งให้ร้างมาเกือบร้อยปี

หลวงปู่ชอบท่านถามพญานาคตนนี้ว่า  ใช่ท่านหรือเปล่าที่แสดงตนให้อาตมาเห็นเมื่อตอนบ่าย  เขาบอกท่านว่าเป็นเขาเองที่แสดงตนให้ท่านเห็น  เหตุที่แสดงตนให้ท่านเห็นด้วยตาเนื้อนั้นเพราะข้าพเจ้าอยากจะให้ท่านได้รู้ถึงภพภูมินี้ว่า  มีอยู่จริงตามที่พระพุทธเจ้าท่านได้ตรัสเอาไว้  และเพื่อแสดงออกในอนุโมทนาบุญที่พระคุณเจ้าและคณะได้บูรณะสมบัติพระศาสนาของวัดนี้  ข้าพเจ้าจึงแสดงอนุโมทนาให้ท่านเห็นโดยการ พ่นน้ำขึ้นบนอากาศ 

ท่านถามพญานาคตนนี้ว่า  ท่านมีชื่อว่าอะไร  เขาตอบท่านว่า  ข้าพเจ้ามีนามว่า อิสโรนาคราช  มีวิมานบาดาลอยู่ที่ปาก แม่น้ำเลย ไหลลงแม่น้ำโขง  ข้าพเจ้าเป็นเจ้าเมืองบาดาลอยู่ที่นี่ 

เมืองของพญานาคอิสโรนั้น  หลวงปู่ชอบท่านว่าเมืองนี้ใหญ่กว่าอำเภอเชียงคานมาก  พญานาคตนนี้มีอายุมากถึง  ๑๒,๐๐๐  ปี ( หนึ่งหมื่นสองพันปี )  บรรดาศักดิ์ของอิสโรนาคราชหากเปรียบเหมือนข้าราชการบนเมืองมนุษย์  อิสโรนาคราชมีตำแหน่งเทียบเท่ากับนายอำเภอ.. 

Normal 0 false false false EN-US X-NONE TH /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:ตารางปกติ; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin-top:0cm; mso-para-margin-right:0cm; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0cm; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; mso-bidi-font-size:14.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Cordia New"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}


สงวนลิขสิทธิ์โดย © โรงเรียนมูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2014-06-27 (1353 ครั้ง)

ย้อนกลับ

โรงเรียนมูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม
509 หมู่ 2 ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย รหัสไปรษณีย์ 42110
หมายเลขโทรศัพท์ 042821471, 042821670, 042822025 อีเมล์ luangpoochob.mch@gmail.com
Design for Display setting:Screen resolution 1024 by 768 pixels
เชื่อมโยงบริการข่าวสารด้วย RSS / XML ได้โดยใช้ไฟล์ backend.php
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที